ค่าโฆษณาที่คุณจ่ายไป คุ้มค่าเงินหรือเปล่า?

คุณเป็นอีกคนที่เคย หรือกำลังจ่ายเงินค่าแอดโฆษณาอยู่ แล้วรู้สึกว่า "ไม่คุ้มเลย" ใช่รึเปล่าครับ? ถ้าคิดแบบนี้ล่ะก็ ในบทความนี้ผมจะพามาดูว่า ที่จริงแล้วตั้งแต่เริ่มจ่ายเงินยิงแอดโปรโมท คุณก็ได้สิ่งล้ำค่าบาทอย่างตอบแทนกลับมาทันที คุณจะรู้ตัวรึเปล่าแค่นั้นเอง

แชร์บทความนี้

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

ในช่วงปีที่ผ่านมา ผมเสียเงินกับค่าโฆษณาไปเยอะมากเลยครับ ทั้งค่าแอด Facebook, Google และก็ Line

ไม่ใช่แค่กับธุรกจิของ Income in click Thailand เท่านั้น แต่ผมมักจะหยอดเงินไปทดลองกับธุรกิจใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาครับ

และก็เรียกได้ว่า 90% คือเจ๊งฮะ แหะๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่า ทั้ง 90% ที่ว่าเจ๊ง ก็ยังใช้เงินไม่ถึง 1 ใน 1,000 ของเงินลงทุนที่เคยจ่ายไปเพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจแบบ Traditional ซึ่งเป็นธุรกิจแรกผมที่ทำ

ลองคิดดูสิครับ สมัยก่อนถ้าคุณอยากจะทำธุรกิจ คุณจะต้องสั่งผลิตสินค้า (ซึ่งต้องผลิตในปริมาณมากให้ได้ตามขั้นต่ำ) หาช่องทางจำหน่าย เปิดหน้าร้าน หรืออาจจะถึงกับต้องเช่าโรงงาน ทั้งหมดนี่เป็นต้นทุนมหาศาล และเป็นข้อจำกัดที่ทำให้คนทั่วไป ซึ่งไม่ใช่ลูกท่านหลานเธอผู้มั่งคั่ง ไม่สามารถจะเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายๆ

หนำซ้ำ พอลงทุนไปแล้ว อะไรๆไม่เป็นไปอย่างที่คิด ร่วงตกลงมาก็เจ็บปวดแสบแสนสาหัด ต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะฟื้นคืนสภาพร่างกายและจิตใจ ฟื้นคืนสภาพธุรกิจกลับมาใหม่ได้

แต่ทุกวันนี้ ผมสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ด้วยเงินทุนแสนจะต่ำ นั่งทำเว็บไซต์ขึ้นมา เปิดเพจ Facebook เขียน Copy แล้วเริ่มลงมือโปรโมทเพื่อดูผลลัพธ์ทันที

สิ่งที่มันเจ๋งก็คือ เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้อย่างแม่นยำ และเริ่มต้นเก็บรวบรวมคลังสมบัติที่สำคัญที่สุดของการทำธุรกิจได้เลยเดี๋ยวนั้น

“ข้อมูล” ครับ

ข้อมูลที่มาในรูปของ Feedback จากคนที่เป็น Prospect หรือมีแนวโน้มจะซื้อสินค้าจากคุณจริงๆ

เทียบกับเมื่อก่อน ที่พอเปิดร้านแล้วก็ต้องเกณฑ์เหล่าญาติสนิทมิตรสหายมาอุดหนุน พร้อมได้รับคำชมเชยตามพิธี หรือคำวิพากษ์วิจารณ์จากคนที่รู้ดีกันซะเหลือเกินแต่ไม่เคยลงมือทำ

บอกเลยว่า สมัยนี้เริ่มต้นทำธุรกิจง่ายกว่าเยอะครับ!!!

แต่ถึงต้นทุนในการทำธุรกิจจะลดลงจากเดิมมาก มันก็ไม่ใช่ 0 ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณต้องเริ่มต้นปลูกร่างสร้างบ้านขึ้นมาจากพื้นดิน

ก็ถ้าคุณไม่พาตัวเองไปให้คนอื่นเห็นได้ ธุรกิจของคุณก็ไม่มีวันเกิดขึ้นจริงได้ ว่าไหมครับ? และไอ้การพาตัวเองไปหากลุ่มเป้าหมายนี่แหละครับ ที่มันต้องใช่เงิน

ค่ายิงแอดโฆษณานั่นแหละครับ

พอพูดถึงค่าโฆษณา หลายคนอาจจะเริ่มส่ายหัว และรู้สึกว่ายิงแอดไปก็ “ไม่คุ้ม”

โอเค! เรากำลังพูดถึงคนทั่วไป ที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังเอาไว้ถลุงโปรโมท คนอย่างเราๆ เริ่มแรกพอยิงแอดแล้วมันขายไม่ได้มันก็ต้องท้อใจเป็นธรรมดา ผมเข้าใจดีครับ

แต่เชื่อไหมครับว่าในความเป็นจริง พอคุณยิงแอดออกไปแล้ว คุณก็เริ่มจะได้สิ่งตอบแทนกลับมาทันทีเลยล่ะครับ

ผลตอบแทนจากการยิงแอด คือ...

“ถ้าไม่ได้ยอดขาย แล้วจะได้อะไรตอบแทนล่ะ?”

เหมือนเดิมเลยครับผม “ข้อมูล” ไงครับ ข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมายซึ่งไม่ใช่คนรู้จักของคุณ แต่เป็น Prospect ที่มีโอกาสซื้อสินค้าจริงๆ

นี่คือสิ่งตอบแทนที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับการทำธุรกิจครับ เพราะมันจะทำให้คุณได้รู้ว่า “ถ้าตอนนี้ยังขายไม่ได้ แล้วจะต้องทำยังไงล่ะถึงจะขายได้?”

แล้วที่เหลือ คุณก็แค่ไปลงมือทำตามนั้นครับ

ในทุกๆธุรกิจที่ผมทำ ผมจะจ่ายเงินลงทุนทุกอย่างให้น้อยที่สุด (น้อยจริงๆนะ แบบ 1,xxx บาทไรงี้เลยล่ะ) แล้วเผื่อเงินส่วนใหญ่ไว้ให้กับการยิงแอดโปรโมทเท่านั้น

จนกระทั่งเริ่มมีการสั่งซื้อ และธุรกิจเริ่มตั้งไข่จนกระทั่งเดินได้ ผมค่อยจ่ายเงินเพิ่มให้กับเรื่องอื่น

เพราะปัญหาของการเริ่มต้นธุรกิจคือ คุณยังไม่รู้ว่าไอ้สิ่งที่คุณคิดน่ะ มันถูกต้องจริงรึเปล่า และมันก็ไม่มีวิธีไหนจะดีไปกว่า เอามันลงไปขายจริงๆครับ

ดังนั้น ถ้าคุณกำลังยิงแอดโฆษณาอยู่ แต่รู้สึกว่า “ไม่คุ้มเลย จ่ายเงินไปเท่าไหร่ก็ไม่เห็นจะขายได้” อย่าพึ่งคิดว่ายิงแอดไม่คุ้มครับ และอย่าไปกลัวที่จะเสียเงินค่าการตลาด

ตราบใดที่เงินค่าแอด ทำให้คุณได้รู้ว่า “คุณยังทำอะไรไม่ดีพอ” และ “ครั้งหน้าจะต้องแก้ไขยังไงให้ต่างจากเดิม” คุณยิงแอดคุ้มค่าแล้วครับ

ปัญหาจริงๆมันอยู่ตรงนี้ต่างหากล่ะ!!

ทุกวันนี้คุณยิงแอด แล้วรู้รึเปล่าครับว่า ที่ขายไม่ดีน่ะ มันเพราะอะไร?

ถ้าไม่รู้ล่ะก็… นั่นแหละครับ ขาดทุนของจริง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความล่าสุด

Article

เช็คลิสต์ 15 ข้อ สร้าง Sale Page ให้ขายโคตรดี!

Sale Page เป็นหนึ่งในเครื่องมือขายที่สำคัญสำหรับธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ ซึ่งมีหน้าที่ให้ข้อมูลลูกค้า และปิดการขายไปในตัว ในบทความนี้ผมจะพาไปดูสิ่งที่ Sale Page ที่ดีจะต้องมี 15 อย่าง เพื่อสร้างผลลัพธ์ให้ได้สูงที่สุด

Article

แจกฟรี! กลุ่มเป้าหมายลับ ขายดิบขายดีได้กับทุกธุรกิจ

ปวดหัวกับการทดสอบหากลุ่มเป้าหมายที่ใช่ สำหรับยิงแอด Facebook อยู่ใช่ไหมครับ? บทความนี้จะพาไปรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายลับ ที่ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจ หรือขายสินค้าใดๆอยู่ กลุ่มเป้าหมายนี้จะสร้างผลลัพธ์ให้อย่างมหัศจรรย์

Follow Income in click Thailand

Scroll to Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ได้ มิฉะนั้นคุณจะไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์นี้ได้อย่างเป็นปกติ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Facebook

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Facebook เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Facebook ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายบน Line

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ ที่มีอยู่บน Line เพื่อให้ผมสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความเหมาะสม และความสนใจของคุณได้ครับ หากคุณไม่ยินยอมให้ใช้คุกกี้นี้ ผมจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหา และโฆษณาได้ตรงตามความสนใจไปให้กับคุณบน Line ได้

บันทึก